Trà cụ

Trà cụ - Những dụng cụ cần thiết cho nghệ thuật thưởng trà

Trà là một thức uống phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngoài nguyên liệu trà, để pha được một ấm trà ngon, người ta còn cần đến những dụng cụ pha trà, hay còn gọi là trà cụ.

Trà cụ là những dụng cụ cần thiết để pha trà trong lĩnh vực trà đạo, bao gồm ấm trà, chén trà, khay đựng, hũ đựng trà, thuyền trà,…

>>>>>>Công ty Thế Giới Trà

Các loại trà cụ

Trà cụ được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy theo chức năng và mục đích sử dụng. Dưới đây là một số loại trà cụ phổ biến:

Ấm trà là dụng cụ quan trọng nhất trong bộ trà cụ. Ấm trà có nhiều loại, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gốm sứ, thủy tinh, đồng, bạc,… Ấm trà có tác dụng giữ nhiệt và giúp trà giữ được hương vị thơm ngon.

>>>>>>>Nhà phân phối trà cao cấp

Chén trà là dụng cụ dùng để uống trà. Chén trà có nhiều loại, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gốm sứ, thủy tinh, sứ,… Chén trà có tác dụng giữ nhiệt và giúp người thưởng trà cảm nhận được hương vị của trà.

Khay đựng trà là dụng cụ dùng để đựng ấm trà, chén trà và các dụng cụ pha trà khác. Khay đựng trà thường được làm từ gỗ, có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau.

Hũ đựng trà là dụng cụ dùng để đựng trà. Hũ đựng trà thường được làm từ gốm sứ, thủy tinh, đồng,… Hũ đựng trà có tác dụng bảo quản trà được lâu và giữ được hương vị thơm ngon của trà.

Thuyền trà là dụng cụ dùng để mang trà từ phòng bếp ra bàn trà. Thuyền trà thường được làm từ gỗ, có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau.

Các loại dụng cụ khác như muỗng trà, gắp trà, khăn lau,… cũng là những dụng cụ cần thiết trong bộ trà cụ.

Cách chọn trà cụ

Khi chọn trà cụ, cần lưu ý những điều sau:

Chất liệu: Chất liệu là yếu tố quan trọng nhất khi chọn trà cụ. Mỗi chất liệu sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chất liệu phổ biến nhất để làm trà cụ là gốm sứ, thủy tinh, đồng, bạc.

Kích thước: Kích thước trà cụ cần phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu pha trà cho nhiều người, cần chọn ấm trà và chén trà có kích thước lớn.

Kiểu dáng: Kiểu dáng trà cụ là yếu tố mang tính thẩm mỹ. Có nhiều kiểu dáng trà cụ khác nhau, từ đơn giản đến cầu kỳ, sang trọng.

Nghệ thuật thưởng trà

Thưởng trà là một nghệ thuật, đòi hỏi người thưởng trà phải có sự hiểu biết và tinh tế. Để thưởng trà đúng cách, cần thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị trà cụ: Rửa sạch ấm trà, chén trà và các dụng cụ pha trà khác.

Đun nước: Đun nước sôi ở nhiệt độ khoảng 80-90 độ C.

Cho trà vào ấm: Cho trà vào ấm theo lượng phù hợp với số người uống.

Rót nước vào ấm: Rót nước sôi vào ấm, tráng qua trà một lần để loại bỏ bụi bẩn và giúp trà dậy hương.

Rót trà ra chén: Rót trà ra chén và thưởng thức.

Tóm lại

Trà cụ là một phần quan trọng của nghệ thuật thưởng trà. Việc lựa chọn và sử dụng trà cụ đúng cách sẽ giúp cho việc thưởng trà trở nên trọn vẹn hơn.

Hiển thị 1 đến 11 trong 11 (1 Trang)