Dụng cụ tiệc trà chiều

Trà chiều là nghi thức xã giao quan trọng của giới thượng lưu Anh Quốc trong thế kỉ 19 - 20. Ngày nay, nó đã trở thành một nét văn hóa được đón nhận và lan tỏa trên khắp thế giới.

Khám phá văn hóa trà chiều Anh Quốc, không thể không nhắc đến “trà cụ”- những dụng cụ cần thiết khi tổ chức tiệc trà.

Hãy cùng thegioitra.org khám phá chi tiết một bộ trà cụ tiêu chuẩn của tiệc trà chiều kiểu Anh.

một bàn trà chiều kiểu châu Âu
một bàn trà chiều kiểu châu Âu

Trà cụ là gì?

Trà cụ là tên gọi chung của những dụng cụ pha trà. Ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những trà cụ khác nhau. Tuy nhiên, dù với nền văn hóa nào, một bộ trà cụ tiêu chuẩn cũng phải có những dụng cụ cơ bản là:

Ấm trà: dùng để hãm trà. Ấm trà thường làm từ nguyên liệu như: sứ, sành, gốm.

Tách trà: dùng để uống trà. Giống như ấm, tách và chén trà được làm từ nhiều loại nguyên liệu, với hình dáng phong phú.

Đĩa, khay đựng trà: đĩa dùng để lót tách trà và khay dùng để đựng cả bộ trà cụ hoặc đựng những đồ nhẹ ăn kèm.

Ngoài ra còn có hũ đựng trà, dụng cụ gắp trà, dụng cụ lọc trà…

>>>>>>>>>Xem ngay các loại trà cụ cao cấp

Trà cụ để uống trà chiều Anh gồm những gì?

Trà chiều kiểu Anh thường là uống trà và ăn kèm với các loại bánh khác nhau. Do vậy, những bộ trà cụ kiểu Anh có nhiều dụng cụ hơn.

Vì thói quen uống trà chiều bắt đầu từ thế kỷ 19 - 20, nên trà cụ kiểu Anh có nhiều đặc trưng thể hiện văn hóa và gu thẩm mỹ cổ điển của giới quý tộc Anh.

Một bộ trà cụ kiểu Anh thường bao gồm những dụng cụ sau:

  • Ấm trà: thường làm bằng chất liệu gốm sứ. Thiết kế thường có dạng thuôn bầu, hay hình quả lê tròn trịa với các họa tiết bắt mắt.
  • Đĩa lót, muỗng, tách trà: những vật dụng này đi kèm với ấm trà tạo thành một bộ. Người Anh ưa thích tách trà có quai với dáng vẻ trang nhã, mềm mại.
  • Dụng cụ lọc trà: vì người ta chỉ dùng lá trà rời khi pha, nên phải có dụng cụ lọc trà để khi rót nước trà được trong, không lẫn với bã trà.
  • Khay bánh tầng, khay bánh tròn: bánh ngọt ăn kèm là một trong những đặc trưng trong tiệc trà chiều kiểu Anh. Tùy sở thích của chủ tiệc mà có thể dùng khay bánh tròn hoặc khay bánh xếp tầng. Thường thì khay bánh cũng được sản xuất đồng bộ về hoa văn với ấm và tách trà.
  • Hũ kem, hũ đường và mứt: đây cũng là những trà cụ quan trọng. Trong trà chiều kiểu Anh, món bánh scone luôn được yêu thích. Vì loại bánh này ăn với kem và mứt nên hũ đựng kem và mứt cũng là một trong những dụng cụ cần có. Giúp tô điểm không gian buổi tiệc và thể hiện sự tinh tế.
  • Dao, dĩa, khăn ăn: đây là những đồ dùng không thể thiếu. Dù các loại bánh ngọt trong tiệc trà thường được ăn bằng tay nhưng vẫn cần dao để phết kem và dĩa dùng để thưởng thức các loại bánh mặn.
  • Hũ đựng trà: đây là một vật dụng không bắt buộc, giúp cho bàn tiệc thêm xinh xắn. Đồng thời, cũng là cách để gia chủ giới thiệu với khách về những loại trà sẽ được dùng trong tiệc, là câu chuyện để bắt đầu buổi tiệc.

>>>>>>>>Trà CTV cao cấp thượng hạng

Những năm gần đây, tiệc trà chiều đã trở thành một xu hướng quen thuộc với người Việt.

Nếu yêu thích tiệc trà chiều và muốn thử tổ chức tại nhà thì đừng quên tham khảo những bộ trà cụ tiêu chuẩn theo phong cách Anh tại thegioitra.org

Hiển thị 1 đến 31 trong 31 (1 Trang)